NÂNG CAO HIỆU QUẢ QUẢN TRỊ DÒNG TIỀN TẠI CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

NÂNG CAO HIỆU QUẢ QUẢN TRỊ DÒNG TIỀN TẠI CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Dòng tiền là gì? quản trị dòng tiền như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng Phương Nam tìm hiểu bài viết dưới đây:

quản trị dòng tiền như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng Phương Nam tìm hiểu

Quản trị dòng tiền như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng Phương Nam tìm hiểu

Một vài thông tin về dòng tiền

Dòng tiền (Cash Flow) được hiểu là dòng chảy của tiền, sự chuyển động vào, ra của đồng tiền (tức là thu và chi) trong một cửa hàng, doanh nghiệp, dự án hoặc sản phẩm tài chính nào đó.

Có 2 loại dòng tiền cơ bản:

  • Dòng tiền dương: Điều này xảy ra khi tiền vào doanh nghiệp từ bán hàng, các khoản thu, nợ,… nhiều hơn lượng tiền ra khỏi doanh nghiệp thông qua các khoản thanh toán, chi phí hàng tháng, lương nhân viên,…
  • Dòng tiền âm: Điều này xảy ra khi dòng tiền ra của doanh nghiệp lớn hơn dòng tiền vào. Có nghĩa đây là trường hợp khó khăn và phức tạp hơn cho doanh nghiệp nhưng vẫn sẽ có những hoạt động để khắc phục điều này. Cắt giảm chi phí kinh doanh là một trong những cách khắc phục nhanh chóng.

Những con số trong cả 2 loại dòng tiền sẽ đưa ra cho doanh nghiệp biết khối lượng tiền vào và ra khỏi doanh nghiệp là bao nhiêu. Và liệu doanh nghiệp có đang kiếm được nhiều hơn số chi phí đang phải bỏ ra hay không?

Tầm quan trọng của quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp

Quản trị dòng tiền hay quản lý dòng tiền là hoạt động hoạch định và tổ chức điều khiển để cân đối dòng tiền ra, dòng tiền vào vào theo yêu cầu của hoạt động của DN nhằm tối đa hóa giá trị của DN. Xét theo thời hạn phát sinh dòng tiền có thể chia dòng tiền của một DN thành 2 loại là dòng tiền dài hạn và dòng tiền ngắn hạn.

Quản trị dòng tiền một cách hiệu quả là yêu cầu cực kỳ bức thiết, quyết định trực tiếp đến sự sống còn của cả một DN. Sự thiếu hụt tiền mặt ở mức độ nghiêm trọng, ví dụ như khi nợ đến hạn phải trả cho ngân hàng hoặc nhà cung cấp nhưng DN không có tiền mặt sẵn sàng để thanh toán, DN hoàn toàn có thể bị khởi kiện và yêu cầu tuyên bố phá sản.

Ngược lại, sự dư thừa tiền mặt của DN sẽ dẫn đến việc tiền mặt không được sử dụng hiệu quả và đúng lúc, dẫn đến sự lãng phí trong khi DN phải vay vốn ngân hàng hoặc các quỹ tín dụng với lãi suất cao. Điều này một lần nữa sẽ thể hiện sự yếu kém trong hoạt động quản trị tài chính DN.

Chính vì vậy, cần phải có sự hoạch định điều khiển sự vận động ra vào của dòng tiền phát sinh trong quá trình hoạt động đảm bảo sự cân đối giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra trong quá trình hoạt động của DN.

Nâng cao hiệu quả quản trị dòng tiền đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Làm cách nào để nâng cao hiệu quả quản trị dòng tiền cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam thật sự rất đáng được quan tâm. Trước hết, các chủ doanh nghiệp cần chú trọng các nội dung sau:

Tầm quan trọng của quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp

Lập ngân sách và dự báo:

Các DN nên chuẩn bị một kế hoạch tài chính. Thông thường, nên lập kế hoạch ngân sách theo năm bao gồm dự đoán doanh thu và chi phí của DN hàng tháng. Từ nguồn này, các DN sẽ có cơ sở số liệu liên quan đến thu nhập và dòng tiền ra hàng tháng. Ngân sách dự đoán lợi nhuận của DN, trong khi dự báo dòng tiền dự đoán dòng tiền ròng. Trên cơ sở dự báo dòng tiền, DN sẽ có kế hoạch gọi vốn cho các trường hợp thiếu hụt dòng tiền.

Dù bất cứ một việc gì, để đạt được tác dụng tốt thì cần là phải có một kế hoạch rõ ràng, chi tiết trước khi thực hiện. Đặc biệt là khi sử dụng tiền, để nguồn kinh tế tài chính trong DN được sử dụng một cách tối ưu nhất thì DN cần phải lập kế hoạch dòng tiền định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý. Kế hoạch cũng là cơ sở để DN kiểm tra, nhìn nhận được hiệu quả sử dụng tiền, từ đó đưa ra được những giải pháp quản trị dòng tiền đúng đắn. Vì vậy, một trong những nguyên tắc để quản trị hiệu quả dòng tiền trong DN là phải kiến thiết xây dựng được một kế hoạch dòng tiền rõ ràng .

Cân nhắc nguồn huy động:

Khi gặp thiếu hụt tiền mặt, các DN thường có hai lựa chọn: hoặc huy động thêm vốn chủ sở hữu (tức là bỏ thêm tiền của mình vào), hoặc huy động vốn vay từ bên ngoài (ngân hàng, thị trường tài chính). Do hạn chế về việc tiếp cận thị trường tài chính, các DN vừa và nhỏ thường sử dụng vốn chủ sở hữu, ít sử dụng các nguồn vốn chính thức bên ngoài để tài trợ cho hoạt động của mình.

Sử dụng công nghệ để tự động hóa quy trình kế toán:

Nếu hệ thống kế toán của DN vừa và nhỏ vẫn bao gồm nhiều thủ tục giấy tờ, thì DN nên cân nhắc đầu tư vào phần mềm điện toán đám mây để có tầm nhìn bao quát hơn và cập nhật hơn về tình hình hoạt động của tất cả các bộ phận.

Những phần mềm kế toán điện toán đám mây hiện đại có giao diện cho phép chúng tương tác với các ứng dụng khác. Những ứng dụng này bao gồm: nghiệp vụ ngân hàng, bảng lương, phần mềm bán hàng và thậm chí cả quản lý dự án đối với một số ngành công nghiệp cụ thể. Những phần mềm này bao gồm các công cụ thông minh, cho phép DN phân tích tình hình tài chính một cách chi tiết và xác định được hướng đi của dòng tiền.

Giảm thiểu tối đa rủi ro từ việc bán chịu, kiểm soát các khoản nợ phải thu và nợ phải trả.

Nhiều khách hàng của DN cố tình kéo dài thời gian thanh toán, dẫn đến DN bị thiếu hụt tiền mặt. Do vậy, rủi ro từ việc bán chịu cũng là một vấn đề mà các DN cần phải quan tâm.

Nợ phải thu là nguồn vốn mà DN đang bị những bên khác chiếm hữu. Nếu không quản trị tốt những khoản nợ phải thu thì DN sẽ dễ rơi vào trường hợp mất tiền, gây trở ngại một phần đến kế hoạch của DN. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến dòng tiền trong DN. Vì lý do đó mà một trong những công việc quản trọng để quản trị dòng tiền được hiệu quả là trước hết phải quản trị tốt được những khoản nợ phải thu.

Ngoài nợ phải thu thì nợ phải trả cũng là một khoản mà DN cần quan tâm. Nợ phải trả là chỉ tiêu phản ánh một phần về tình hình dòng tiền ra của DN. Nếu như nợ phải trả quá cao, chứng tỏ dòng tiền ra đang bị ùn tắc, nghĩa là dòng chảy của tiền trong DN đang bị mắc kẹt. Vì vậy, để đảm bảo tính liên tục của dòng tiền thì DN phải quản trị tốt những khoản nợ phải trả .

Sử dụng các công cụ giúp dự báo dòng tiền một cách chính xác.

Dưới góc độ của DN vừa và nhỏ, thì dự báo dòng tiền được hiểu một cách đơn giản là xem xét những khoản tiền sẽ nhận/thu vào để đảm bảo rằng các khoản chi ra có thể được quản lý để tránh chúng vượt quá các khoản thu vào. Dự báo dòng tiền sẽ DN giúp trấn áp và giữ được thế chủ động trong việc cân đối được giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra, giúp nguồn tiền được sử dụng hiệu quả nhất.

Dự báo dòng tiền chưa khi nào là dễ dàng và thường phát sinh những sai lệch. Và để công tác này thu được hiệu quả cao nhất, buộc DN cần phải sử dụng những công cụ hỗ trợ. Các công cụ hỗ trợ sẽ phát huy tác dụng sau khi đã tính đến những yếu tố bên trong và bên ngoài DN phát sinh có thể tác động đến dòng tiền.

Trên đây là một vài lời khuyên giúp nâng cao hiệu quả quản trị dòng tiền cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Liên hệ ngay với Phương Nam để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Gọi ngay