CHUYỆN NGƯỜI TRONG NGHỀ: TÂM TÌNH NGHỀ KẾ TOÁN | NGHE ĐỂ HIỂU

CHUYỆN NGƯỜI TRONG NGHỀ: TÂM TÌNH NGHỀ KẾ TOÁN | NGHE ĐỂ HIỂU

Vài năm về trước, khi nhắc tới ngành kế toán, người ta thường hay bảo “kế toán à? cái nghề này khô khan lắm.” hay “cái nghề chỉ ngồi mát đếm tiền thì có gì mà than cực than khổ?” và còn nhiều hơn những nhận định mà một “dân kế toán” không hiểu từ đâu rơi xuống đầu mình.

Ừ thì cũng đúng, là cái nghề này nó khô cứng thật, suốt ngày chỉ quay cuồng với các con số, nhưng nếu là “dân trong ngành” thì sẽ hiểu các con số ấy đều mang ý nghĩa nhất định. Thậm chí chỉ cần nhìn vào chúng, người ta đã hiểu được câu chuyện của một doanh nghiệp, nhìn thấy cả một bức tranh tổng thể sinh động, rõ ràng. Vậy làm sao có thể bảo cái nghề này khô khan cơ chứ?

Nhớ lại cái hồi tôi vẫn còn đang mông lung với kế hoạch tương lai, rằng chọn ngành gì để sau này dễ xin việc. Hồi đó có biết kế toán là làm gì đâu, chỉ mơ mơ hồ hồ nó là kiểu mình đi đếm tiền cho doanh nghiệp, cho công ty. Thấy cái việc cũng nhàn, tôi cuối cùng cũng điền vào nguyện vọng thi ngành này.

Thi đậu rồi, vào học rồi, tôi mới tá hoả khi phải nạp vào số lượng kiến thức quá lớn mà hầu hết đều được thể hiện qua các dãy số. Sau này khi bắt đầu đi làm, thì cái suy nghĩ “ngồi mát đếm tiền” đã hoàn toàn sụp đổ. Kế toán là người nắm giữ tài sản của doanh nghiệp, là người tạo niềm tin vững chắc cho chủ doanh nghiệp và cả cho người lao động. Vì thế, nghề kế toán không chỉ dừng lại ở việc tính toán sổ sách mà còn phải hiểu rõ tình hình của doanh nghiệp, nắm được tài sản của doanh nghiệp ở đâu? tăng hay giảm? các khoản doanh doanh thu và chi phí phát sinh trong suốt quá trình quản trị, thông qua đó trả lời cho câu hỏi doanh nghiệp có đang hoạt động hiệu quả hay không? mặt hàng nào có hiệu quả, mặt hàng nào chưa có hiệu quả và đưa ra giải pháp để cải thiện tình hình doanh nghiệp.

Trong hơn 5 năm làm nghề, câu hỏi mà tôi hay nghe nhất là “làm ngành này không sợ à? cầm nhiều tiền như vậy, có bao giờ bị cám dỗ chưa?”. Đương nhiên, cám dỗ trong nghề kế toán thật sự có rất nhiều, đôi khi chỉ là một chữ ký đã có thể làm thất thoát rất nhiều tài sản của công ty. Chính vì thế, lựa chọn một kế toán giỏi và trung thực với tổ chức thật sự là vấn đề rất quan trọng. Một người kế toán giỏi có thể giúp doanh nghiệp hoạch định tài chính, nhưng một người kế toán trung thực sẽ giúp cả doanh nghiệp “ăn ngon ngủ yên”.

Có những lần tham gia giao lưu với các bạn sinh viên, nhận về nhiều câu hỏi như “nghề này có khó không?”, “rủi ro nghề kế toán có nhiều không?”, “làm kế toán thu nhập cao hay thấp” và vô số những câu hỏi khác. Tôi không trả lời trực tiếp những câu hỏi đó, chỉ khuyên các bạn trẻ hãy tự tin, xác định điểm mạnh yếu của  bản thân và điều quan trọng là phải đam mê với nghề, phải có trách nhiệm với những gì các bạn đã nhận.

Nhiều năm gắn bó với nghề, cũng không biết từ lúc nào lại yêu nghề này đến vậy. Làm kế toán, tôi dường như cảm thấy được là một phần quan trọng của tổ chức, nhìn thấy “sứ mệnh” của chính tôi, và hơn cả là tìm được niềm vui của nghề, nên đối với tôi, kế toán chẳng hề đơn điệu hay khô khan như người ta vẫn nói. Đúng là khi bạn yêu điều gì, điều đó sẽ luôn đặc biệt ở trong tim bạn. Vì thế mà “hãy cứ đam mê” và dấn thân bạn nhé.

Gọi ngay