MỘT VÀI VÍ DỤ VỀ SAI SÓT THƯỜNG GẶP TRONG DỊCH VỤ KIỂM TOÁN

MỘT VÀI VÍ DỤ VỀ SAI SÓT THƯỜNG GẶP TRONG DỊCH VỤ KIỂM TOÁN

Nghề kế toán, kiểm toán là nghề cần rất nhiều sự cẩn thận, chi tiết. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ sẽ có thể dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, các kiểm toán viên vẫn có những sai sót nhỏ.

Một vài ví dụ về sai sót thường gặp trong dịch vụ kiểm toán

Một vài ví dụ về sai sót thường gặp trong dịch vụ kiểm toán

Sai sót là những nhầm lẫn hoặc lỗi không cố ý gây ảnh hưởng trong báo cáo tài chính và dễ phát hiện. Phương Nam chỉ ra sai sót thường gặp sẽ có một số biểu hiện như sau để các bạn cùng tránh:

Các sai sót thường gặp trong dịch vụ kiểm toán:

Những sai sót này thường không phải là cố ý, và thường dễ phát hiện để sửa chữa:

  • Lỗi tính toán hay ghi chép sai số liệu.
  • Bỏ sót hay hiểu sai do hạn chế về hiểu biết về các khoản mục hoặc các nghiệp vụ kinh tế.
  • Sử dụng sai phương pháp, nguyên tắc, chuẩn mực kế toán, chính sách tài chính do năng lực kế toán thiếu kinh nghiệm.

Một số ví dụ thường gặp:

Những sai sót này thường xuất hiện do sự nhầm lẫn của nhân viên kế toán, kiểm toán không có tính chất vụ lợi. Một số ví dụ của sai sót như sau:

  • Sai sót khi áp dụng nguyên tắc kế toán: Thường xảy ra đối với các nhân viên kế toán, kiểm toán thiếu kinh nghiệm làm việc hoặc các nhân viên không cập nhật kịp thời các nguyên tắc hoặc chuẩn mực và thông tư kế toán mới.
  • Sai sót do ước tính và ghi nhận chi phí nợ xấu chưa hợp lý
  • Sai sót khi phân loại chi phí: Một số những chi phí khó phân loại và dễ bị nhầm lẫn. Ví dụ điển hình là chi phí quảng cáo thường ghi nhầm vào chi phí khấu hao

Để tránh những sai sót diễn ra trong quá trình kiểm toán, các kiểm toán viên cần cẩn thận xem xét nhiều lần các hạng mục, các khoản ghi chép và so sánh số liệu cho khớp nhau. Để an tâm hơn, các bạn có thể thuê đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm toán chuyên nghiệp để hỗ trợ công việc một cách tốt nhất.

Phương Nam là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán - kiểm toán với hơn 13 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên uyên bác sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn! Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn tốt nhất.

Gọi ngay