Quyết toán thuế thu nhập cá nhân trên phần mềm HTKK

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân trên phần mềm HTKK

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được các Startup tìm hiểu rất kỹ lưỡng. Điều này vô cùng cần thiết, nó giúp bạn nắm bắt thông tin để vận hành việc kinh doanh dễ dàng hơn. Đối với người lao động, bạn cũng cần nắm bắt thông tin cần thiết về quyết toán thuế TNCN để bảo vệ quyền lợi tài chính của mình khi đi làm. Bài viết sau đây Phương Nam sẽ hướng dẫn cách tính thuế TNCN.

Thuế TNCN là gì?

Đây là khoản tiền mà các cá nhân có thu nhập phải trích ra từ tiền lương, tiền công để đóng vào ngân sách Nhà nước.

Đối tượng cần phải đóng thuế TNCN: Các cá nhân cư trú và không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, Nhà nước không đánh thuế vào những cá nhân có thu nhập thấp với mức lương chỉ đủ nuôi sống bản thân. Từ đó, sự chênh lệch các tầng lớp dân cư về mặt thu nhập sẽ được giảm bớt.

Thu nhập chịu thuế TNCN là gì?

Thu nhập chịu thuế TNCN là cơ sở để tính thu nhập tính thuế TNCN. Đối với cá nhân cư trú thì thu nhập chịu thuế được tính là phần thu nhập phát sinh. Cả ngoài và trong lãnh thổ Việt Nam không phân biệt nơi trả thu nhập là ở đâu.

Với những cá nhân được xét vào diện không cư trú. Thì mức thu nhập chịu thuế chỉ là thu nhập phát sinh khi làm việc tại Việt Nam không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân trên phần mềm HTKK

Quyết toán thuế TNCN trên phần mềm HTKK

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân trên phần mềm HTKK

Căn cứ pháp lý để tính thuế TNCN

Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật Thuế TNCN. Và thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế TNCN và sửa đổi bổ sung thông tư 111/2013/TT-BTC.

Bước 1: Tải về và cài đặt phần mềm quyết toán thuế TNCN

– Tải về phần mềm hỗ trợ kê khai và đăng nhập để làm quyết toán thuế TNCN

– Chọn “Quyết toán thuế thu nhập cá nhân”. Chọn “Tờ khai 05/QTT-TNCN”. Chọn “Kỳ tính thuế”

Chú ý: Những tổ chức, doanh nghiệp mới thành lập không từ ngày 01/01 của năm quyết toán nên không tròn năm. Thì click vào ô: “Quyết toán không tròn năm” và bắt buộc phải nhập vào ô lý do. Để click chọn được vào đây thì phải quay lại Bước chọn “Kỳ tính thuế”. Phải chọn từ tháng mấy thì khi vào trong tờ khai mới click được vào đây.

Bước 2: Lập tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu 05/QTT-TNCN

Cách tốt nhất là nhập dữ liệu trên Excel rồi tải lên HTKK. Để tránh bị lỗi font chữ và nếu có trục trặc gì cũng không bị mất dữ liệu. Chỉ cần nhập ở các phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN, PL 05-2/BK-QTT-TNCN. Và PL 05-3/BK-QTT-TNCN. Sau đó phần mềm sẽ tự động cập nhật sang “Tờ khai 05/QTT-TNCN”.

Cách lập phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN

Những cá nhân cư trú ký hợp đồng từ 3 tháng trở lên thì kê khai vào phụ lục này:

– Chỉ tiêu [07] đến [09]. Nhập theo từng cá nhân. Nhập MST vào chỉ tiêu [08] thì không cần nhập CMND/Hộ chiếu vào chỉ tiêu [09].

– Nếu muốn thêm dòng thì ấn phím “F5”. Còn nếu muốn xóa dòng thì ấn phím “F6”.

– Chỉ tiêu [10] – Cá nhân nào uỷ quyền cho tổ chức, doanh nghiệp quyết toán thay thì click vào ô vuông. Phải có giấy ủy quyền theo mẫu 02/UQ-QTT-TNCN Ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC. Chi tiết về các trường hợp được ủy quyền quyết toán được quy định tại điểm a.4, Khoản 3, Điều 21 Thông tư này.

Phần “Thu nhập chịu thuế”:

– Chỉ tiêu [11] Tổng số. Là tổng các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công đã trả trong kỳ cho cá nhân cư trú. Có ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên. Kể cả các khoản tiền lương, tiền công nhận được. Do làm việc tại khu kinh tế và thu nhập được miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần.

Lưu ý: Các khoản thu nhập của cá nhân người lao động ở phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN này. Không được giảm trừ hoặc miễn thuế. Tức là Tổng thu nhập bao nhiêu thì nhập vào chỉ tiêu [11] bấy nhiêu.

Cách tính:

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Các khoản được miễn thuế

Tổng thu nhập: Là tổng số các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công. Và các khoản thu nhập chịu thuế khác. Có tính chất tiền lương, tiền công mà cơ quan chi trả đã trả cho cá nhân.

Các khoản được miễn thuế theo quy định. Tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về các khoản được miễn.

– Chỉ tiêu [12] Làm việc trong KKT. Là các khoản thu nhập chịu thuế mà doanh nghiệp trả thu nhập trả cho cá nhân. Do làm việc tại khu kinh tế. Không bao gồm thu nhập được miễn giảm theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (nếu có).

– Chỉ tiêu [13] Theo hiệp định. Là các khoản thu nhập chịu thuế làm căn cứ xét miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Kết luận:

Vừa rồi Phương Nam vừa hướng dẫn bạn các bước thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có thắc mắc về các dịch vụ kế toán khác, hãy liên hệ ngay với Phương Nam.vn bạn nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn tận tình, miễn phí.

Gọi ngay